Lưu ý khi mua nhà, mua đất

Ai ai cũng cho rằng mua nhà quan trọng nhất là pháp lý đầy đủ rõ ràng, điều này là đương nhiên, là tất yếu không cần bàn. Tuy nhiên với tôi sau nhiều năm kinh nghiệm thẩm định giá nhà đất, tư vấn đầu tư bất động sản cho người mua nhà tôi nhận ra rằng từ ngữ đầu tiên các vị khách của tôi đều đặt câu hỏi “giá bao nhiêu”, “ giá tốt không”, hay “ anh thấy tương lai căn nhà này thế nào, có lời chứ?..”, đó là câu hỏi của những nhà đầu tư và cả những người đi mua nhà để ở

Lưu ý khi mua nhà, mua đất

Điều gì quan trọng nhất khi mua nhà, mua đất?

Ai ai cũng cho rằng mua nhà quan trọng nhất là pháp lý đầy đủ rõ ràng, điều này là đương nhiên, là tất yếu không cần bàn.

Tiếp sau đó là gì? Đó là tìm được căn nhà ưng ý, hợp hướng, hợp tuổi, hợp vị trí …để tiện đi lại làm ăn (hợp phong thủy).

Tuy nhiên với tôi sau nhiều năm kinh nghiệm thẩm định giá nhà đất, tư vấn đầu tư bất động sản cho người mua nhà tôi nhận ra rằng từ ngữ đầu tiên các vị khách của tôi đều đặt câu hỏi “giá bao nhiêu”, “ giá tốt không”, hay “ anh thấy tương lai căn nhà này thế nào, có lời chứ?..”, đó là câu hỏi của những nhà đầu tư và cả những người đi mua nhà để ở, tiếp đó mới là pháp lý, và sau cùng là phong thủy (trừ trường hợp người quá lệ thuộc vào phong thủy). Điều này chứng tỏ những người mua nhà đất hiện nay đều mang tư tưởng tiến bộ rằng bất động sản không chỉ còn là tài sản mà còn là một khoản đầu tư, dù hiện tại mua để ở nhưng vẫn kỳ vọng sự tăng giá và sẵn sàng đổi nhà khi có lời, mặt khác phong thủy không phải là bất biến nó có thể thay đổi thùy vào gia chủ hoặc có nhiều phương pháp hóa giải phong thủy không tốt…

Vậy làm thế nào để tìm ra những “khoản đầu tư” tốt, nếu như bạn là cá nhân đi mua nhà và nhất là mua nhà lần đầu nếu tự tìm kiếm bạn sẽ lạc vào một ma trận thông tin nhà đất, bạn sẽ không biết tìm từ đâu, giá thế nào, và đó có phải là một bất động sản tốt đáng để đầu tư hay không?. Trước sự rắc rối đó nhiều người sẽ tìm giải pháp là nhờ các môi giới tìm kiếm hỗ trợ, tuy nhiên giải pháp này chỉ giúp bạn phần nào thời gian tìm kiếm chứ không đảm bảo là tốt nhất, môi giới thường giới hạn từng khu vực nhỏ và thông thường chỉ giới thiệu những sản phẩm họ biết và họ cũng cho rằng “đây là những sản phẩm tốt nhất”.